Mới đây, trong cuộc họp tại trụ sở tổ chức WTO ở Geneva, Thụy Sĩ, Hàn Quốc đã đưa quyết định hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ của Nhật Bản ra bàn luận.

Seoul nhận định lệnh cấm của Tokyo đi ngược lại các quy tắc tự do thương mại. Tại cuộc họp này, đại diện phía Hàn Quốc đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản liên quan đến các vật liệu công nghệ cao dùng trong ngành sản xuất smartphone và chip bán dẫn.

Hành động trả đũa diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tokyo tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 - nơi các nhà lãnh đạo xác nhận sự cần thiết của các chính sách thương mại tự do, công bằng và không phân biệt đối xử. Đáp trả, Nhật Bản phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc.

Một điều khoản của WTO quy định rằng, nếu có mối đe dọa về an ninh, các biện pháp như hạn chế thương mại có thể được thực hiện. Hiện chính quyền Mỹ cũng đang sử dụng điều khoản này để hạn chế nhập khẩu nhôm, thép. Các chuyên gia nhận định, có thể Nhật Bản cân nhắc sử dụng điều khoản trên trong cuộc chiến thương mại nếu nổ ra với Hàn Quốc.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, Seoul đã nhập khẩu từ Tokyo 3 loại vật liệu bị hạn chế xuất khẩu gồm: nhựa nhiệt dẻo dùng trong sản xuất màn hình tivi, smartphone; chất cản màu và khí ăn mòn dùng trong sản xuất chip bán dẫn với tổng giá trị tới 144 triệu USD.

Với những căng thẳng thương mại đang nhen nhóm, Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc năm nay sẽ giảm còn 1,8%, trong khi năm 2018 là 2,7%.

Về phía Nhật Bản, nếu các công ty muốn tiếp tục xuất khẩu các đơn hàng lẻ sang Hàn Quốc thì có thể nộp đơn xin giấy phép. Thời hạn xét duyệt là 90 ngày, nhưng không thể đảm bảo 100% được đồng ý.

Nguồn: VTV