Xoài Việt sắp vào New Zealand

21/11/2011

Ngày 24-10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) và cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông lâm New Zealand đã ký kết văn bản về “Chương trình an toàn kiểm dịch thực vật” cho trái xoài của VN.

Theo đó, xoài VN được xuất khẩu vào thị trường này. Ngoài ra, có khả năng năm loại trái cây khác của VN gồm thanh long, chôm chôm, vú sữa, nhãn và bưởi cùng ba loại hoa gồm cúc, hồng và ly ly sẽ vào thị trường New Zealand trong thời gian tới.

Để vào được thị trường này, ngoài các vùng trồng và nhà máy đóng gói đáp ứng tiêu chuẩn của New Zealand, trái xoài còn phải qua xử lý ruồi đục quả bằng hai phương pháp là chiếu xạ hoặc hơi nước nóng (như xử lý thanh long xuất khẩu qua Nhật).

Điểm khác biệt của New Zealand so với các thị trường khó tính khác ở chỗ họ sẽ ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch thay vì cử chuyên gia sang kiểm chứng nên chi phí thủ tục xuất khẩu sẽ giảm nhiều.

Nguồn: Tuổi trẻ