Điểm tin

Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng 14,5%

Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng thương mại chung của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 diễn ra vào ngày 12/9 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ khẳng định Trung Quốc và ASEAN đã đạt được kết quả hợp tác đáng kể trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, tài chính. 

Những năm gần đây, Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN đã tăng cường khả năng kết nối về chính sách, hạ tầng cơ sở, thương mại, tài chính và giao lưu nhân dân.

Từ năm 1991 đến 2016, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 56 lần, trong khi kim ngạch đầu tư hai chiều tăng gần 355 lần.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 8 năm qua, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong vòng 6 năm. 

Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng thương mại chung của Trung Quốc.

Tính đến tháng 5/2017, kim ngạch đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt trên 183 tỷ USD, đầu tư của các nước ASEAN sang Trung Quốc đạt 108 tỷ USD. 

Theo Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, việc nâng cấp Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN vốn đã có hiệu lực, sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, thương mại song phương.

Về lĩnh vực tài chính, Trung Quốc và 10 nước ASEAN nằm trong số các nước thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), một thể chế tài chính từ năm 2016 đã cấp 2,8 tỷ USD cho 17 dự án tại chín nước đang phát triển ở châu Á. 

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 14 đã thu hút 2.709 doanh nghiệp tham gia, với 6.600 gian hàng. Số lượng khách hàng dự kiến vượt 10.000 người, trong đó có khoảng 4.000 khách hàng quốc tế.

Hội chợ lần này sẽ diễn ra 36 diễn đàn thảo luận về nhiều lĩnh vực như hợp tác về năng suất công nghiệp, bảo vệ môi trường, văn hóa, giao thông vận tải và du lịch.

Nguồn: TTXVN

Các bài khác