Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi phải liên tiếp hứng chịu những thảm họa động đất và sóng thần, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tại thị trường Nhật Bản có xu hướng tăng cao và giá vẫn giữ ở mức cao.

VASEP cho biết, nguyên nhân làm cho nhu cầu tiêu thụ thủy sản nhập khẩu tại Nhật Bản tăng cao là do người dân lo ngại nguồn thực phẩm khai thác nội địa có nguy cơ nhiễm phóng xạ, không đảm bảo an toàn. Thêm vào đó, một số loài thủy sản có thể bị cấm khai thác tại nước này do bị nhiễm phóng xạ và các nhà máy chế biến thủy sản có khả năng đóng cửa.

Tính đến ngày 15/4/2011, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản  đạt sản lượng 434 tấn và giá trị trên 3 triệu USD, tăng lần lượt là 176,4% và 264,5% so với cùng kỳ năm 2010. Giá XK trung bình cũng tăng mạnh với mức giá là 6,98 USD/kg, tăng 32% so với mức giá 5,29 USD/kg của năm 2010. Trong đó, sản phẩm cá ngừ nguyên liệu chiếm tới 89,5%, sản phẩm cá ngừ chế biến chiếm 10,5% trong tổng giá trị XK cá ngừ sang thị trường này.

Hiện Mỹ vẫn là thị trường NK cá ngừ lớn và ổn định, chiếm tới 53,6% tổng giá trị XK cá ngừ của nước ta. Tính đến nửa đầu tháng 4, XK cá ngừ sang Mỹ đạt gần 10 nghìn tấn, trị giá trên 66 triệu USD, tăng 2,1% về khối lượng và 32,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá XK trung bình sang thị trường này cao thứ nhì sau Nhật Bản với 6,77 USD/kg, tăng 38,5% so với mức giá cùng kỳ của năm 2010.

Nguồn: Báo Điện tử Công thương