Trung Quốc vừa công bố quyết định miễn thuế đối với một số hàng hóa Mỹ nằm trong danh sách áp thuế 25% có hiệu lực từ năm ngoái, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách giảm bớt tác động của thương chiến mà không phải bỏ thuế với các nông sản chính như đậu nành và thịt heo.

Theo Bloomberg, dược phẩm và dầu bôi trơn là hai trong số mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu do Bộ Tài chính Trung Quốc công bố trên trang web hôm 11/9.

Việc miễn thuế sẽ áp dụng cho 16 danh mục sản phẩm, trải dài từ thức ăn cho cá đến thuốc trừ sâu, và sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9/2019 đến ngày 16/9/2020.

Thông báo miễn thuế này áp dụng cho vòng thuế quan đầu tiên (bắt đầu từ tháng 7/2018) mà Trung Quốc đánh lên hàng hóa Mỹ để trả đũa cho động thái áp thuế suất cao hơn từ phía Washington.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu nhận đơn xin miễn thuế vào tháng 5, nhưng đây là lần đầu tiên họ công bố danh sách miễn thuế cụ thể.

Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã 6 lần tuyên bố miễn thuế trừng phạt đối với 34 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 12/2018.

Sau công bố nói trên của Bộ Tài chính, giá cổ phiếu tại thị trường Trung Quốc giảm nhẹ, còn đồng nhân dân tệ đánh mất mức tăng trước đó.

Các đợt miễn thuế tiếp theo sẽ được Trung Quốc công bố theo trình tự phù hợp, Bộ Tài chính nước này nói

Nhóm đàm phán cấp cao của Trung Quốc sẽ đến Washington tham gia vòng thảo luận tiếp theo trong vài tuần tới, trong khi nhóm quan chức cấp thấp hơn sẽ tổ chức điện đàm trong tháng 9 này.

Washington và Bắc Kinh đã đồng loạt tăng thuế suất lên hàng hóa của nhau kể từ ngày 1/9, và phía Mỹ dự định tiếp tục áp thuế bổ sung vào ngày 1/10 tới đây. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng thuế lần nữa vào ngày 15/12, trừ khi có một đột phá xuất hiện trong quá trình đàm phán.

Chiến lược trả đũa bằng thuế quan của Trung Quốc cho đến nay chủ yếu tập trung vào hạn chế giao dịch mua nông sản và hàng hóa công nghiệp được sản xuất tại các tiểu bang vốn đóng vai trò quan trọng với cơ hội tái đắc cử của ông Trump.

Khi mà Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thuế quan, Trung Quốc khó có thể giảm bớt đòn trả đũa của họ thông qua động thái miễn thuế đậu nành và ô tô.

Bộ Tài chính Trung Quốc trước đó thông tin rằng họ sẽ tiếp nhận hồ sơ xin miễn thuế đợt hai bắt đầu từ ngày 2/9 và đóng đơn vào ngày 18/10. Đợt miễn thuế này sẽ áp dụng cho các sản phẩm thuộc danh sách áp thuế trị giá 60 tỉ USD.

Đồng thời, bộ này cho hay họ cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ xin miễn thuế lần ba, tuy nhiên không nêu rõ thời điểm mở đơn.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng