Tin tức

Từ khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển toàn diện và được nâng lên tầm "đối tác hợp tác chiến lược" nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lee Myung-Park vào tháng 10 năm 2009. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, tăng 36 lần trong 19 năm qua. Trong những năm gần đây,  Hàn Quốc là đứng thứ 4 trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.

Xem thêm

Chiều 10/12, đại diện Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký Biên bản thoả thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

Xem thêm

Các DN thủy sản hy vọng nhiều mặt hàng thủy sản chế biến và sản phẩm giá trị gia tăng sẽ được giảm thuế khi XK sang thị trường Hàn Quốc nhờ Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương đang được 2 nước tiến hành đàm phán. FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cho phép nhiều hàng hóa của Việt Nam được cắt giảm thuế sâu hơn và nhanh hơn so với FTA Hàn Quốc - ASEAN, đặc biệt những dòng thuế thuộc hạng mục nhạy cảm và nhạy cảm cao như nông sản, thủy sản sẽ được cắt giảm nhiều hơn và nhanh hơn khi NK vào Hàn Quốc. 

Xem thêm

Hàn Quốc vẫn tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, là điểm đến bổ sung cho thị trường Trung Quốc đã bị bão hòa (Trung Quốc+1) do Việt Nam có sự ổn định về chính trị - xã hội, chi phí sản xuất còn tương đối thấp, lực lượng lao động và tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đã thiết lập được mạng lưới cung ứng ổn định cho hoạt động của các doanh nghiệp, tận dụng được thị trường tự do ASEAN (AFTA) và cơ chế Hiệp định FTA Hàn Quốc -ASEAN.

Xem thêm

Hàn Quốc là một trong những nước tiêu thụ thủy sản nhiều nhất thế giới. Năm 2011, nước này nhập khẩu 3,8 tỷ USD thủy sản, tăng 24% so với năm 2010. Việt Nam là nước cung cấp thủy sản lớn thứ 3 cho Hàn Quốc. Hiện nay, hai nước đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với kỳ vọng thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương thông qua cắt giảm thuế cho nhiều mặt hàng trong đó có thủy sản. Một số nét chính về XNK và tiêu thụ thủy sản của Hàn Quốc

Xem thêm

Ngày 21/5/2013, Bộ Thương Mại, Công Nghiệp và Năng Lượng Hàn Quốc (MOTIE) thông báo vòng đàm phán thứ 2 Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã diễn ra trong tuần tại Hà Nội, Việt Nam. Ông Choi Dong-Gyu, người phụ trách các vấn đề về hiệp định thương mại tự do của MOTIE giữ vai trò trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc. Đại diện của MOTIE, Bộ Chiến Lược và Tài Chính, Bộ Nông Nghiệp, Lương Thực và Các Vấn Đề Nông Thôn, Bộ Ngoại Giao và Dịch Vụ Hải Quan Hàn Quốc cũng tham dự.

Xem thêm

Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc tổ chức Hội thảo giới thiệu về đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội ngày 12/12/2012 và tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 14/12/2012.

Xem thêm

Nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản, và sợi dệt của Việt Nam có thể sẽ được cắt giảm thuế nhiều hơn và nhanh hơn vào thị trường Hàn Quốc nhờ Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đang được hai nước tiến hành đàm phán. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo :"Đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc" do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc tổ chức sáng 12/12, tại Hà Nội.

Xem thêm

Ngày 29/8, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết nước này và Việt Nam sẽ thảo luận cách thức bắt đầu các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa hai nước vào ngày 3 và 4/9 tới tại thủ đô Seoul, trong một nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương. Trước đó, hồi đầu tháng Tám, hai nước đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán FTA sau khi hoàn tất một nghiên cứu chung về tính khả thi của một FTA hồi tháng 10/2011.

Xem thêm

Khởi động đàm phán FTA Việt Nam- Hàn Quốc Ngày 6/8/2012, sau khi hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách thương mại Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Tae Ho đã cùng tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Hàn Quốc.

Xem thêm