Tin tức

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/5, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (VKFTA). Tiếng chuông hội nhập thành công đầu tiên năm 2015 đã được gióng lên trong sự chờ mong của cộng đồng DN và cả nền kinh tế, báo hiệu sự bắt đầu của một giai đoạn hội nhập mới đầy mạnh mẽ.Doanh nghiệp Việt Nam rất cần một tâm thế sẵn sàng để tận dụng tốt nhất thời cơ vàng này.VKFTA – Khởi đầu nhiều hứa hẹn

Xem thêm

(TBKTSG Online) - Vượt qua nhiều quốc gia và lãnh thổ khác, Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu về số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào Việt Nam trong bốn tháng qua, đạt 909 triệu đô la Mỹ. Nhưng, với việc hai nước vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, các chuyên gia đánh giá, khả năng sẽ có một làn sóng lớn hơn nữa nguồn vốn FDI từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới.Hiệu ứng lan tỏa từ các tập đoàn

Xem thêm

Sáng ngày 5/5/2015, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick đã diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Xem thêm

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 29/3 cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã ký tắt Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại song phương thông qua việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.Theo Bộ trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để hiệp định được chính thức ký kết trong vòng sáu tháng đầu năm nay và trình Quốc hội phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để có hiệu lực vào cuối năm 2015.

Xem thêm

Từ khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển toàn diện và được nâng lên tầm "đối tác hợp tác chiến lược" nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lee Myung-Park vào tháng 10 năm 2009. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, tăng 36 lần trong 19 năm qua. Trong những năm gần đây,  Hàn Quốc là đứng thứ 4 trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.

Xem thêm

Chiều 10/12, đại diện Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký Biên bản thoả thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

Xem thêm

Các DN thủy sản hy vọng nhiều mặt hàng thủy sản chế biến và sản phẩm giá trị gia tăng sẽ được giảm thuế khi XK sang thị trường Hàn Quốc nhờ Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương đang được 2 nước tiến hành đàm phán. FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cho phép nhiều hàng hóa của Việt Nam được cắt giảm thuế sâu hơn và nhanh hơn so với FTA Hàn Quốc - ASEAN, đặc biệt những dòng thuế thuộc hạng mục nhạy cảm và nhạy cảm cao như nông sản, thủy sản sẽ được cắt giảm nhiều hơn và nhanh hơn khi NK vào Hàn Quốc. 

Xem thêm

Hàn Quốc vẫn tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, là điểm đến bổ sung cho thị trường Trung Quốc đã bị bão hòa (Trung Quốc+1) do Việt Nam có sự ổn định về chính trị - xã hội, chi phí sản xuất còn tương đối thấp, lực lượng lao động và tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đã thiết lập được mạng lưới cung ứng ổn định cho hoạt động của các doanh nghiệp, tận dụng được thị trường tự do ASEAN (AFTA) và cơ chế Hiệp định FTA Hàn Quốc -ASEAN.

Xem thêm

Hàn Quốc là một trong những nước tiêu thụ thủy sản nhiều nhất thế giới. Năm 2011, nước này nhập khẩu 3,8 tỷ USD thủy sản, tăng 24% so với năm 2010. Việt Nam là nước cung cấp thủy sản lớn thứ 3 cho Hàn Quốc. Hiện nay, hai nước đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với kỳ vọng thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương thông qua cắt giảm thuế cho nhiều mặt hàng trong đó có thủy sản. Một số nét chính về XNK và tiêu thụ thủy sản của Hàn Quốc

Xem thêm

Ngày 21/5/2013, Bộ Thương Mại, Công Nghiệp và Năng Lượng Hàn Quốc (MOTIE) thông báo vòng đàm phán thứ 2 Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã diễn ra trong tuần tại Hà Nội, Việt Nam. Ông Choi Dong-Gyu, người phụ trách các vấn đề về hiệp định thương mại tự do của MOTIE giữ vai trò trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc. Đại diện của MOTIE, Bộ Chiến Lược và Tài Chính, Bộ Nông Nghiệp, Lương Thực và Các Vấn Đề Nông Thôn, Bộ Ngoại Giao và Dịch Vụ Hải Quan Hàn Quốc cũng tham dự.

Xem thêm